Hướng dẫn lấy hàng thông qua cửa khẩu Hải Quan từ A tới Z

Làm thủ tục hải quan như thế nào khi hàng hóa cập bến Việt Nam? Giấy tờ thủ tục làm hải quan có khó và phức tạp lắm không? Những vấn đề bạn cần lưu ý khi ship hàng nước ngoài. Tại sao hàng hóa lại ở bên cửa khẩu hải quan lâu thế? Tất cả những trường hợp về hải quan sẽ được Cường Mua Hộ ghi chú trong bài viết sau bạn nhé.

Xem thêm: Các loại thuế nhập khẩu khi mua hàng từ AliExpress, nước ngoài

Hướng dẫn làm thủ tục Hải Quan từ A tới Z

I.Quy trình nhận hàng hải quan khi ship hàng nước ngoài về

quy-trinh-nhan-hang-hoa-tai-hai-quan

Thông thường hàng nước ngoài gửi về Việt Nam sẽ thông qua đường bưu điện về tận nhà mình. Bưu điện  VNpost. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để kiểm tra hàng:” Hướng dẫn kiểm tra lộ trình, định vị hàng hóa mua trên Aliexpress“.

Đối với những mặt hàng trên 1 triệu thì cơ quan hải quan sẽ định giá và đánh thuế những mặt hàng đó. Khi bạn nhận hàng, sau đó bạn có thể đóng thuế trực tiếp cho anh bưu tá VN post là được. Quy trình cũng khá đơn giản phải không bạn. ^.^

Nhưng cũng có một số trường hợp bị mắc kẹt ở hải quan mãi chưa về, hải quan cần thêm 1 số thông tin về sản phẩm hàng hóa của mình nên sẽ mời mình lên hải quan để làm thủ tục hoặc mặt hàng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu….. Nhiều vấn đề lắm mình sẽ giải thích chi tiết bên dưới nhé.

II. Các lỗi “hải quan” phổ biến khi ship hàng từ nước ngoài về

Mục này Cường sẽ cố gắng viết lại những lỗi phổ biến mà mình gặp trong quá trình ship hàng từ nước ngoài về. Thực sự là rất nan giải. Gặp nhiều mới biết cơ.

1. Hàng hóa ở hải quan khá lâu

Trường hợp này thì Cường bị khá nhiều lần luôn. Kiểm tra mã định vị thì thấy hàng ở hải quan hoài mà thấy vẫn chưa về.

quy trinh nhan hang tai hai quan 1

Mình thanh toán tiền hàng từ ngày 24/2. Đến ngày 8/3 là hàng tới cửa khẩu hải quan Việt Nam rồi. Theo như kinh nghiệm dù có trễ mấy cũng tầm 10-15 ngày là về tới tận nhà rồi. Hoặc sẽ có giấy báo lên nhận hàng của hải quan.  Nhưng đợt này mình đợi cả 1 tháng trời không có giấy báo luôn. Cường có lên hỏi thì mới biết ( hải quan ghi sai thông tin địa chỉ nhận giấy báo hẹn – khiến mình đợi mãi không thấy hàng với giấy báo hẹn luôn) >.<

Mà theo luật hải quan. Sau 45 ngày không có người tới nhận hàng thì sẽ gửi trả về cho người bán. Quá nguy hiểm

Phương án giải quyết:

  1. Sử dụng mã tracking number mà cửa hàng gửi cho. Trường hợp của Cường là: RS806911165NL Liên hệ trực tiếp với VNpost hỏi tình trạng hàng hóa :  Đường dây nóng hỗ trợ 1900 54 54 81.
  2. Rồi bên VNpost sẽ thông báo tình trạng hàng mình ở đâu. Trường hợp của Cường thì nó đang nằm ở hải quan Hồ Chí Minh. Nên VNpost có gửi mình số điện thoại hải quan thuộc Hồ Chí Minh.
    (0838650456 ĐC: 270 biz ly thuong kiet phường 14, quận 10 – Tùy vào trường hợp bạn ở khu vực nào nhé)
  3. Rồi lúc này bạn làm theo hướng dẫn của các anh hải quan là xong.

2. Hải quan khai giá cao hơn giá trị thật

Trường hợp này Cường gặp cũng khá nhiều lần. Vì hầu hết mình đặt hàng bên nước ngoài khá rẻ. Trúng ngay dịp sale nên giá thành khá rẻ chỉ tầm 12.100.000 đ cho 2 chiếc Elephone S7 tương đương 6.050.000đ /1 cái(giá đã bao gồm thuế VAT 10%)

S7 elephone
S7 elephone 1

 

Nhưng lên tới hải quan, mấy anh cán bộ bảo sản phẩm này giá thành  8 triệu đồng/1 cái. (Có một số mặt hàng hải quan sẽ lấy giá thành tại thị trường Việt Nam để đánh thuế VAT).

Phương án giải quyết:

S7 elephone 4

Lưu đường link sản phẩm mình mua hàng trên website. Và gửi cho mấy anh hải quan. Trình bày với họ là em mua sản phẩm này giá chỉ 6.050.000đ. Rồi làm theo hướng dẫn của mấy ảnh nhé. Khai giá ….bla bla là xong ngay ấy mà.

3. Bí mật giúp bạn *** **** ** ****

*** ***** ** *** ****** *** *** ***** *** *** ***** ** *** ****** *** *** ****, ***** ** *** ****** *** *** **** ***** ** *** ****** *** *** ****. ***** ** *** ****** *** *** ****** ** *** ****** **** ** *** ****** *** *** ****** ** *** ******.

*** ***** ** *** ****** *** *** ***** *** *** ***** ** *** ********* *** ** *** ****** *** *** ***** ***** ***** ** *** ****** *** *** ****. ***** ** *** *** *** ****, ***** ** *** ****** *** ****** *** *** ****** ** *** ****** **** ** *** ****** *** *** ****** ** *** ******.

*** ***** ** *** ****** *** *** * *** ****** *** *** *** ** *** ****** *** *** ***** ***** ***** ** *** ****** *** *** ****. ***** ** *** ****** *** *** ***** ** *** ****** *** *** ****, ***** ****** *** *** ****** ** *** ****** **** ** *** ****** *** *** ****** ** *** ******.

 

III. Hướng dẫn tìm địa chỉ hải quan tại Hồ Chí Minh

Thông thường khi ship chậm hàng hóa từ nước ngoài về. Nếu hàng hóa giá trị cao, cần thêm thông tin sản phẩm bên phía hải quan sẽ liên lạc trực tiếp với bạn, mời bạn lên làm thủ tục ABC. Vì vậy điện thoại của bạn nên để chế độ 24/24 để đề phòng trường hợp bên hải quan liên hệ với bạn nhé.

Mình liên hệ với phía bên hải quan và họ cho mình địa chỉ để tới nhận hàng Tại TP. Hồ Chí Minh. Còn các tỉnh thành khác thì mình chưa rõ được nhé. Chắc cũng na ná tương tự nhau thoai.

0838650456 – 270Bis, Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh

Cường đi tới đúng địa chỉ nhưng cũng chỉ là chi nhánh của 270Bis, Lý Thường Kiệt. Xong không biết thì hỏi chú bảo vệ ở đó. Họ bảo chạy lên tiếp ^.^

Huong dan tim dia chi hai quan tai Ho Chi Minh

Xong tiếp tục chạy tới đúng địa chỉ 270Bis, Lý Thường Kiệt nhưng bảo vệ nói cũng không phải. Vì đây chỉ là trung tâm khai thác (là nơi nhận hàng xong chuyển về các tỉnh nhỏ lẻ của VN post). Bảo vệ anh ấy bảo chạy vô hẻm nhỏ nữa mới là cơ quan hải quan

Huong dan tim dia chi hai quan tai Ho Chi Minh 1

Tiếp tục hành trình, tìm kiếm hải quan. Cường vào hỏi thì các cô các chú bảo đây là nơi chuyên nhận hàng hóa nước ngoài về. Đều phải thông qua đây hết. ^.^. Tới đây, bạn sẽ được sự hướng dẫn tận tình của các anh bảo vệ nhé.

Huong dan tim dia chi hai quan tai Ho Chi Minh 2Xong đi lòng vòng mới kiếm được văn phòng tiếp công dân. Huong dan tim dia chi hai quan tai Ho Chi Minh 3

Rồi tới phòng này bạn chịu khó ngồi đợi nhé. Rồi trình bày vấn đề cho hải quan biết. Quan trọng nhất vẫn là có mã tracking number. Nếu không có bạn chả làm được gì đâu @@

Huong dan tim dia chi hai quan tai Ho Chi Minh 4

Xong rồi bạn làm theo hướng dẫn của mấy cô mấy chú là okei thoai.

Hôm mình đi thấy có ông tây đang khiếu nại nhập hàng USA. Họ nhập dụng cụ y tế nhưng mà cứ đảm bảo rằng đây là đồ mát – xa ^.^. Nên tốn thêm 3 4 ngày đi lên hải quan làm thủ tục lằng nhằng.

Huong dan tim dia chi hai quan tai Ho Chi Minh 5

Nơi đây khá rộng, nhân viên làm việc chăm chỉ. Có một đống hàng mà le que vài anh VN post.

Huong dan tim dia chi hai quan tai Ho Chi Minh 6

Sau khi đợi xong thì Cường gặp trực tiếp anh hải quan. Hỏi về tình trạng hàng hóa của mình. Giá bao nhiêu. Xuất xứ ở đâu. Hàng mua sử dụng hay kinh doanh…… Nhiều lắm. Lúc đó cứ thành thật mà nói. Chả có gì phải sợ nhé.

Huong dan tim dia chi hai quan tai Ho Chi Minh 7

Sau đó là nhận được hàng liền à ^^.

S7 elephone 1 S7 elephone

Cũng may gặp anh khách dễ tính chứ không @@. Nhận được hàng anh ấy rất tươi vui hihi.S7 elephone 3

Giấy tờ cần thiết khi đi nhận hàng:

  1. CMND cái này thì chắc chắn cần phải có rồi. Nhiều nơi họ bắt để đồ đạc ở ngoài đem mỗi tay không vào thôi á.
  2. Giấy tờ cần thiết về mặt hàng sản phẩm mình đặt hàng trên mạng hoặc chụp lại bill hàng trên website. Giống như hóa đơn mua hàng nước ngoài. Bạn có thể nhờ cửa hàng gửi kèm hóa đơn trong thùng hàng. Để bên hải quan làm việc nhanh hơn nhé. Thường thì trường hợp bạn lên hải quan là hàng hóa chắc chắn có vấn đề gì rồi. Nên chuẩn bị kỹ cho chắc ăn.
  3. Tiền. Thứ này khá cần thiết vì trong quá trình nhận hàng. Có thể hàng hóa của mình phải đóng thuế. Lúc đó hay chuẩn bị sẵn money. Để thanh toán cho nhanh gọn nhé. Bạn thấy đấy, đi lòng vòng mãi mới tới anh hải quan. Mà không có tiền thì phải đợi lượt sau vậy .

Đôi điều về thủ tục hải quan, và một số lỗi phổ biến khi ship hàng nước ngoài rất mong sẽ giúp ích cho mọi người tự ship hàng về an toàn.  Nếu như bạn thấy rắc rối quá có thể nhờ Cường Mua Hộ nhé

Xem thêm: Mua hàng AliExpress, Ebay … bị Hải Quan giữ lại

Hướng dẫn lấy hàng hải quan “Từ Xa”

4.1/5 - (18 votes)