Các loại thuế nhập khẩu khi mua hàng từ AliExpress, nước ngoài

Mua hàng từ AliExpress hay từ nước ngoài về có bị tính thuế không? Nhiều bạn cứ hỏi Cường là loại này thuế bao nhiêu, loại kia thuế bao nhiêu, rồi làm sao để tránh thuế bla bla các kiểu. Sau khi đóng thuế đến mát cả mặt thì mình cũng có vài điều chia sẻ với các bạn về việc đóng thuế khi mua hàng từ AliExpress hay nói chung là mua hàng từ nước ngoài. Bài viết này sẽ cố gắng giải đáp về vấn đề mức thuế và những điều cần biết khi mua hàng từ nước ngoài.

tờ khai hải quan - đóng thuế nhập khẩu
tờ khai hải quan

Tại sao phải đóng thuế và đóng các loại thuế nào ?

Khi bạn mua hàng từ nước ngoài về sẽ phải đóng Thuế nhập khẩu và thuế Giá Trị Gia Tăng. Tùy vào từng chủng loại hàng mà hai mức thuế này sẽ tăng giảm hoặc miễn thuế 100% luôn. Trừ hàng hóa sách tay kèm theo khi đi du lịch thì không bị tính thuế, còn lại đều sẽ phải căn cứ vào luận xuất nhập khẩu hàng hóa để tính thuế.

Thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là một loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài. Khi hàng hóa được chuyển đến cửa khẩu biên giới (cảng hàng không quốc tế, cảng sông quốc tế hay cảng biển quốc tế, cửa khẩu biên giới bộ) thì các công chức hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng so với khai báo trong tờ khai hải quan và thuế nhập khẩu theo các mức được quy định sẵn mà bạn có thể tra cứu tại trang tra cứu thuế nhập khẩu online.

Thuế nhập khẩu theo truyền thống được đưa ra chủ yếu để tăng thu cho ngân sách, tuy nhiên nó cũng có thể để:

  • Chống phá giá để bảo vệ kinh tế nội vùng, chống thất nghiệp.
  • Trả đũa các nước đánh thuế hàng hóa nhập khẩu cao.
  • Bảo hộ cho các lĩnh vực sản xuất then chốt, chẳng hạn nông nghiệp giống như các chính sách về thuế quan của Liên minh châu Âu đã thực hiện trong Chính sách nông nghiệp chung của họ.
  • Bảo vệ các ngành công nghiệp non trẻ cho đến khi chúng đủ vững mạnh để có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường quốc tế.
  • Giảm nhập khẩu các mặt hàng có thể bị coi là xa xỉ phẩm hay đi ngược lại các truyền thống văn hóa dân tộc.
  • Cơ sở cho các đàm phán thương mại như thực hiện các ưu đãi hay là trả đũa thương mại như đã nói ở trên vì nó có tính minh bạch và dễ dàng thực hiện.

Nôm na là việc này nhằm giúp bảo vệ nền kinh tế nước nhà hay trả thù kinh tế đối với các nước cần trả thù. Thêm nữa là tạo thêm một nguồn thu cho ngân sách nhà nước để các quan chức cấp cao mang tiền đi phục vụ nhân dân đó mà.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam là 10% giá trị hàng hóa. Thuế này áp cho người tiêu dùng chứ không phải cho doanh nghiệp. Việc người tiêu dùng trả thêm 10% VAT cho người bán hàng và người bán bắt buộc phải nộp 10% này cho nhà nước.

Tất cả người tiêu dùng đều bị áp 10% thuế giá trị gia tăng. Nếu bạn mua hàng lấy hóa đơn VAT mà người bán yêu cầu đóng thêm 5-10% thì có 2 trường hợp

  1. Người bán hàng không đóng thuế.
  2. Người bán đã đóng thuế và muốn lấy lý do để kiếm thêm lợi nhuận.

Ở đây, khi nhập khẩu thì bạn sẽ phải đóng thuế VAT cho hàng hóa khi đã cộng thuế nhập khẩu.

Ví dụ: món hàng mua từ AliExpress có giá 1.000.000đ
+ 15% thuế nhập khẩu  = 1.000.000 + 150.000 = 1.150.000(đ)
+ 10% thuế VAT = 1.150.000 + 115.000 = 1.265.000(đ)

Những mặt hàng nào phải đóng thuế ?

Có hàng trăm ngàn sản phẩm hàng hóa tồn tài và có chia theo danh mục thì nó cũng là hàng trăm chủng loại hàng hóa. Và mỗi ngày đều có các sản phẩm mới ra đời nên việc chia chủng loại là rất khó khăn. Trừ Hải Quan và những người làm ở cục Xuất nhập khẩu hàng hóa thì khó ai có thể rõ các mức thuế áp cho từng loại hàng hóa.

Nhiều bạn cứ nhắn tin hỏi về mức thuế nhập khẩu của hàng bạn định mua. Đúng là Cường có mua cả ngàn đơn hàng từ AliExpress, Cường cũng đóng thuế cả trăm lần nhưng mà cũng không thể hiểu rõ tường tận hết được. Việc trả lời các bạn là dựa trên kinh nghiệm chứ không thể đúng được tuyệt đối 100%.

Mức thuế nhập khẩu một vài chủng loại hàng:

Mặt hàng giá sản phẩm Mức thuế NK Thuế VAT Tổng thuế
Điện thoại, Laptop, Máy tính 1.000.000 0% 10% 1.100.000
Quần áo 1.000.000 20% 10% 1.320.000
Giày dép 1.000.000 30% 10% 1.430.000
Mỹ Phẩm, Nước hoa 1.000.000 18-22% 10%

Chính xác nhất là bạn tra cứu thuế nhập khẩu online hoặc mua 1 quyển biểu thuế nhập khẩu 2016 về tra cứu. Nhưng mua gì thì mua hãy nhớ là tránh các danh mục hàng cấm nhập khẩu ra nhé.

F.A.Q – các câu hỏi thường gặp

Có cách nào mua hàng từ AliExpress miễn thuế không ?

Việc đóng thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn muốn từ chối quyền lợi này thì hãy truy cập vào đây nhé.

Hàng dưới 1 triệu có bị tính thuế không ?

Không.

Mua nhiều lần dưới 1 triệu thì có bị tính thuế không ?

Có.

Mua được bao nhiêu đơn hàng dưới 1 triệu mỗi tháng ?

Việc này là do cơ quan Hải Quan quyết định, Cường cố gắng tìm hiểu nhưng chưa thấy điều khoản nào quy định số lượng đơn hàng được miễn thuế dưới 1 triệu cả. Việc này sẽ được cập nhật sớm vì khá là nhiều người cần biết điều này. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn nhanh – rẻ – miễn thuế thì có thể dùng ngay dịch vụ ship nhanh AliExpress của Cường nhé.

3.9/5 - (44 votes)

Incoming search terms:

  • mua hàng từ nước ngoài về việt nam